Khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn thuế TNCN

Để đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế, ngoài cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế còn phải nắm được các quy định về thuế TNCN như các trường hợp được miễn, giảm thuế. Trong bài viết này sẽ liệt kê cụ thể 05 khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn thuế TNCN.

Các khoản được miễn thuế TNCN

Theo quy định tại khoản 9, 10 và khoản 15 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 đã quy định rất cụ thể về 05 khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

– Thứ nhất là phần tiền lương làm việc ban đêm được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày theo quy định của pháp luật.

– Thứ hai là phần tiền lương làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

– Thứ ba là tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả.

– Thứ tư là tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng.

– Thứ năm là thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

Khoản thu nhập được giảm thuế thu nhập cá nhân

Bên cạnh quy định về các khoản được miễn thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế cũng không thể bỏ qua các quy định về các khoản được giảm thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định tại Điều 4, Thông tư 111/2013 đã quy định cụ thể về các trường hợp được giảm thuế thu nhập cá nhân cụ thể: Người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Vậy cần phải đáp ứng những điều kiện gì để người lao động có thể được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong phần dưới đây.

Điều kiện được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân

Để được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, ngoài đáp ứng được các điều kiện trên thì người lao động còn phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc sau: Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân nếu kế toán nơi trả lương (thường là công ty, doanh nghiệp) có hồ sơ và kê khai đúng số thuế được miễn, giảm.

Lưu ý: Với người không thu nhập từ tiền lương, tiền công thì phải tự xác định số tiền thuế được miễn thuế, giảm thuế trong hồ sơ khai thuế hoặc hồ sơ miễn thuế, giảm thuế gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Nếu kê khai không đúng, không kê khai số tiền thuế miễn, giảm thì không được miễn, giảm thuế. Do đó, người lao động cần phải nắm rõ các quy định này để có thể thực hiện được đúng theo quy định của pháp luật hiện nay về việc miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân.

Cách xử lý đối với hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn 

Bảng kê chi tiết hàng hóa dịch vụ mua vào được lập thế nào?

Như vậy, không phải tất cả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công là phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người đọc nắm được những nội dung quan trọng về các trường hợp được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành. Đây là những quyền lợi chính đáng mà người lao động cần phải nắm được để có thể áp dụng thực tế vào bản thân mình. Đồng thời, đối với các doanh nghiệp thì đây cũng là cơ sở để thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

 

Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *