Hóa đơn điện tử có thể làm giả được không?

Khi chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp đặt ra vấn đề là liệu có hóa đơn điện tử giả không? Thực tế cho thấy, sử dụng hóa đơn điện tử là giải pháp hữu hiệu giúp chống lại vấn nạn sử dụng hóa đơn giả.

Hóa đơn giả thực sự đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối không chỉ cho cơ quan chức năng mà còn cho cả những doanh nghiệp. Nếu không may sử dụng hóa đơn giả của những công ty đã phá sản, hay công ty ma, thì doanh nghiệp rất dễ vướng vào vòng lao lý với mức xử phạt hành chính có thể lên đến 50 triệu đồng.

hóa đơn điện tửhóa đơn điện tử

Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc của hóa đơn thông qua việc kiểm tra các mã số, truy cập vào website của Nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để kiểm tra. Bên cạnh đó, trên hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế đã xây dựng hệ thống chống giả hóa đơn. Với hệ thống này, người bán sẽ lập hóa đơn, ký điện tử lên hóa đơn rồi gửi cho hệ thống của cơ quan Thuế. Khi nhận được hóa đơn điện tử từ người bán, cơ quan Thuế sẽ cấp một mã số duy nhất và gắn lên hóa đơn điện tử đó và hóa đơn sẽ được người bán gửi cho người mua dưới dạng điện tử hoặc nếu người mua yêu cầu thì người bán có thể in hóa đơn đó ra.

https://daotaoseotphcm.com/muc-xu-phat-xuat-lui-ngay-hddt-theo-quy-dinh-cu-va-moi/

Theo Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội: đề án hóa đơn điện tử là biện pháp căn cơ, công bằng, minh bạch để chống lại hành vi sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn trôi nổi hiện nay. Bởi thời gian qua, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, một số đối tượng đã thực hiện hành vi gian lận hóa đơn, với quy mô lớn, có tổ chức, thủ đoạn tinh vi. Thêm vào đó, trường hợp một số nhóm đối tượng mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty,… không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hóa đơn, thu lợi bất chính

Bàn về tác dụng của hệ thống chống lại hóa đơn giả ở hóa đơn điện tử, ông Phạm Quang Toàn – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, sự ra đời của hệ thống cấp mã chống giả hóa đơn, các doanh nghiệp sử dụng có thể bảo vệ được hóa đơn của mình trước việc cố tình làm giả hóa đơn của các doanh nghiệp khác. Song song với đó, doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra chính xác được các hóa đơn đầu vào của mình.

Như vậy, khác với hóa đơn giấy, việc kiểm soát hóa đơn điện tử giả là điều hoàn toàn có thể làm được. Sử dụng hóa đơn điện tử còn góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.
 

https://daotaoseotphcm.com/

Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *