Giao dịch mua bán nhà đất hợp pháp bắt buộc phải có 7 loại giấy tờ này!

Việc mua bán nhà đất để diễn ra thuận lợi, tránh vướng phải các vấn đề về pháp lý người mua và người bán nên soạn sẵn các loại giấy tờ sau:

Các giấy tờ bắt buộc

Giấy tờ thứ nhất: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu đây là những giấy tờ bắt buộc. Bạn cần chuẩn bị một trong ba loại bản gốc, và bản photo công chứng đối với các thủ tục giấy tờ.

Giấy tờ thứ 2: Hộ khẩu, bao gồm cả bản chính và bản sao.

Giấy tờ thứ 3: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn) hoặc giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

Giấy tờ thứ 4: Đối với người nước ngoài cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị, giấy xác nhận nhập cảnh của Việt Nam và các giấy tờ tùy thân khi giao dịch mua bán.

Giấy tờ thứ 5: Nếu việc mua bán có thêm người muốn đứng tên chung trong sổ đỏ thì chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người đứng tên chung cũng cần được chuẩn bị.

Nhóm giấy tờ dành cho người mua nhà

Giấy tờ thứ sáu: Cần chuẩn bị các loại giấy tờ này khi nếu như người mua là người vay ngân hàng để mua bất đọng sản. Đó là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng… Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị. Bạn cũng nên chú ý: phân biệt lãi suất thực và ưu đãi để biết được khả năng chi trả của bản thân.

Giấy tờ thứ bảy: Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…). 

Ngoài ra, người mua khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, người mua vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Những giấy tờ trên là những giấy tờ cần thiết cho quá trình mua bán bất động sản nói chung, mua bán nhà TPHCM và các tỉnh khác nói riêng. Chính vì thế, cần chú ý chuẩn bị kỹ để tránh những sai lầm khi giao dịch mua bán.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh doanh sản phẩm trên Internet

Chiến lược marketing hiệu quả? Kinh Nghiệm Marketing Online

Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *