Cáp sạc type C là gì? Có gì khác với cáp lightning, micro USB?

Cáp sạc type C là gì? Có gì khác với cáp lightning, micro USB?

Cáp sạc type C là một trong những loại cáp phổ biến nhất hiện nay và thường bắt gặp ở các dòng điện thoại di động đời mới, máy tính xách tay và những phụ kiện cao cấp. Vậy bạn đã biết gì về loại cáp sạc hiện đại này? Chúng có gì khác với các loại cáp sạc khác như cáp lightning hay cáp micro USB? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cáp sạc type C là gì?

Cáp sạc type C, hay còn gọi là cáp USB type C là loại cáp sử dụng cho các thiết bị có cổng sạc USB-C. Bạn sẽ bắt gặp loại cổng sạc này ở các dòng điện thoại đời mới của Samsung, LG, Huawei, Xiaomi, Sony… Nhiều dòng loa Bluetooth hay tai nghe không dây, máy tính xách tay cũng được trang bị loại cổng sạc này. Ưu điểm của chúng chính là cho tốc độ sạc nhanh hơn, tốc độ truyền tải nhanh và mạnh mẽ hơn so với cáp micro USB vốn dĩ đã ra mắt trước đó.

Trên thực tế, cáp sạc type C chính là phiên bản nâng cấp từ Micro USB và lấy ý tưởng từ dòng cáp sạc lightning do Apple phát triển. Loại cổng USB-C được ra đời để thay thế cho 5 cổng: HDMI, VGA, USB- type A, DisplayPort, cổng sạc. Trong tương lai, cổng type Ccáp type C được dự đoán là sẽ thay thế cả cổng micro USB và sử dụng phổ biến cho các thiết bị lẫn phụ kiện di động, thậm chí còn hơn thế nữa.

Những ưu điểm của cáp sạc type C

Vì là dòng cáp sạc được ra đời sau cùng nên cáp sạc USB type C thừa hưởng được nhiều lợi thế từ các loại cáp sạc đã ra mắt trước đó. Ưu điểm của cáp sạc type C có thể kể đến như:

– Hai đầu thiết kế giống nhau nên cắm thế nào cũng được, nhờ thế người dùng sẽ không phải loay hoay và bực bội khi cắm không đúng chiều cáp. Cũng nhờ thiết kế này nên dây sạc type C có độ bền cao hơn và thời gian sử dụng lâu hơn.

– Thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt hơn. Vì cổng type C rất nhỏ gọn nên hiển nhiên là cáp type C cũng có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo để sử dụng khi đi du lịch, đi công tác hay đi làm.

– Công suất truyền tải điện lớn. Các loại cáp sạc type C hỗ trợ công suất lên đến 100W, không chỉ cho tốc độ sạc nhanh hơn mà còn sạc được cho cả các thiết bị công suất cao hơn như laptop hay máy tính bảng…

– Vì thay thế cho nhiều loại cổng phổ biến nên cáp USB type C có thể sử dụng để truyền tải hình ảnh, âm thanh chứ không riêng để sạc pin.

Cáp sạc type C có gì khác với các loại cáp khác?

Như đã đề cập, vì được nâng cấp lên từ micro USB và lấy ý tưởng từ cáp lightning nên hiển nhiên là cáp sạc type C sẽ có những điểm giống và khác nhau so với các loại cáp khác. Có thể tổng hợp lại bằng một số điểm sau đây:

Cáp type C và cáp lightning nếu có thiết kế với đầu cắm có thể cắm chiều nào cũng được. Còn cáp micro USB thì phải cắm đúng chiều, nên về việc sử dụng dễ dàng hơn thì cáp sạc USB type C và cáp lightning đều ngang ngửa nhau. Tuy vậy, cáp lightning của Apple vẫn được đánh giá cao hơn vì thiết kế nhỏ gọn nhất, độ bền cũng cao nhất.

– Cả 3 loại cáp sử dụng cho những loại cổng sạc khác nhau: cáp micro USB phổ biến ở những dòng điện thoại cũ và các loại phụ kiện di động như pin sạc, loa, hay các thiết bị máy chụp hình, máy quay phim; Cáp lightning chỉ sử dụng cho điện thoại iPhone, iPad và các thiết bị cổng lightning do Apple sản xuất. Xét về sự phổ biến thì cáp sạc type C đang được các hãng công nghệ ưa chuộng và ứng dụng ngày càng rộng rãi.

– Về giá thành, cáp sạc type C ở mức trung bình, nghĩa là thấp hơn cáp lightning và cao hơn cáp micro USB.

Hiện nay, thị trường có nhiều thương hiệu sản xuất cáp sạc type C, người dùng hãy lựa chọn thương hiệu chất lượng để cho thời gian sử dụng lâu dài nhé!

Xem thêm:
https://daotaoseotphcm.com/cach-chon-dong-ho-casio-nam-day-da-cuc-chuan-cho-phai-manh/

https://daotaoseotphcm.com/thuat-ngu-seo-sem/

Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *